Vì Sao Gọi Là Đại Thừa và Tiểu Thừa Trong Phật Giáo? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa Hỏi Đáp Phật Pháp

Hỏi đáp phật pháp là chuyên mục được nhiều quý đồng đạo tìm hiểu. Đây là mục quan trọng của Văn Hóa Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ có thể giúp quý vị hiểu mình, hiểu đời để an nhiên tự tại.


Vì Sao Gọi Là Đại Thừa và Tiểu Thừa Trong Phật Giáo? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa

Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video mới nhất của kênh.

Tu Viện Trúc Lâm
11328 – 97 Street
Edmonton, AB, T5G 1X4
Canada
Phone (780) 471-1093
Fax (780) 471-5394
Email: [email protected]

Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Tu Viện Trúc Lâm là cơ sở đầu tiên của Viện Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu hết là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì cơ sở này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban ngành như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng cơ sở này. Cơ sở Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán cơ sở này và mua lại một cơ sở khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, cơ sở đó là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Cơ sở này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

Nghe Thầy Thích Pháp Hòa những bài giảng pháp rất hay và mới nhất 2018.

#vandapthichphaphoa #vandap #thichphaphoa #truclam
Cảm ơn quý đạo hữu đã đến với văn hóa Việt Nam và tìm hiểu các nội dung liên quan tới văn hóa tín ngưỡng. Bài viết được đăng trong mục

hỏi đáp phật pháp của website
Văn Hóa Việt Nam .
Vì Sao Gọi Là Đại Thừa và Tiểu Thừa Trong Phật Giáo? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa
thich phap hoa 2019,thich phap hoa moi nhat,thich phap hoa van dap,thich phap hoa english,thich phap hoa rat hay,thích pháp hòa mới nhất,kinh dia tang,thich hue duyen,thay thich phap hoa giang,kinh giang,giang phap,Thầy.Thích Pháp Hòa,thuyet giang,thich phap hoa,kinh phap hoa,thich tue hai,thich tri hue,hoa thuong thich phap hoa,thich tri thoat,thich phuoc tien,nguoi kheo noi,thich phap hoa 2015,thich phap hoa 2014,thich phap hoa 2020

33 Comments

 1. Đã tu đến như thế này mà còn giảng dạy tiểu thừa và đại thừa tầm bậy như thế

 2. Nếu phật tử muốn rõ thì nên tìm hiểu về Đại thừa với Thượng tọa bộ

 3. Nhiều người muốn phá hoại Phật Pháp để con dân của ma vương được lớn mạnh tạo ra của cải vật chất sát sinh hại mạng, nhục dục thế gian. Họ đem 2 nhóm người cạo bỏ râu tóc đắp áo cà sa mượn kinh điển Phật và làm như sau. Nhóm đầu tiên lẽn vào trường phái tiểu thừa tu hành một thời gian, giả vờ ăn ngày một bữa, không ái nhiễm nhục dục thế gian,phỉ báng kích bác phê phán chỉ trích đại thừa và nhóm thứ hai cũng làm y hệt như vậy nhưng lẽn vào đại thừa phỉ báng kích bác phê phán chỉ trích tiểu thừa. Phật tử nhẹ dạ cả tin không có thời gian tìm hiểu kỹ kinh Phật, không hiểu ý Phật rồi xảy ra đấu tranh đấu khẩu kịch liệt giữa tiểu thừa và đại thừa. Giống như thời Đức Phật còn tại thế có rất nhiều ngoại đạo lẽn vào tăng đoàn xuất gia để âm mưu phá hoại, thường phá giới luật, nhưng không qua được mắt Phật vì Đức Phật có tam minh lục thông. Còn thời nay những ngoại đạo phá Phật Pháp phá giới luật thì không ai biết được vì không có tam minh lục thông. Trong kinh nguyên thủy có bài kinh nói về điều này. Đến lúc thuyết pháp các Tỳ Kheo đã tập hợp đầy đủ, Đức Phật ngồi thiền cả đêm suốt sáng im lặng không nói gì, Ngài Sá Lợi Phất thắc mắc liền thưa thỉnh nguyên do. Đức Phật nói trong tăng đoàn có một Tỳ Kheo phá giới, nếu Như Lai thuyết pháp thì đầu vị Tỳ Kheo phá giới đó sẽ vỡ làm 7 mãnh. Không phải cứ thấy hình thức bên ngoài cạo đầu đắp áo cà sa là thầy tu chân chánh đâu. Quý vị nên cẩn trọng. Hãy đọc kinh nghe kinh nghe giảng pháp nhiều lần suy ngẫm rồi lại nghe đi nghe lại chứ không đơn giản mà hiểu lời Phật dạy đâu. Ở Việt Nam 10 người xuất gia tu hành một thời gian thì đã có 6 đến 8 người hoàn tục ( hãy suy ngẫm kỹ về việc hoàn tục này nhé quý vị)….

 4. Đại thừa là tu theo kiểu đa cấp, biến tướng nên bây giờ loạn là vậy, năm xưa có a la hán, nay chúng no tu ko nổi chế ra siêu nhân bồ tát phù hộ, lời phật dạy tự đốt đuốc lên mà đi, tự mình cứu mình

 5. Đức Phật nào mà chia Đại hay Tiểu do mấy ông sau này bày vẽ ra thì có, mấy ông tự tôn mình lên là Đại chê người khác là Tiểu

 6. Adidaphat theo tôi nghỉ thông thoáng là đại thừa.nguyên tắc,đúng sai,cao thấp ,hay hay không hay,hợp hay không hợp những cái này giống tiểu thừa đúng không dậy thầy.không như chân không chân không chứa vô cực vậy thì đại thừa tiểu thừa củng là thừa.tâm có phật ,có lòng tin và có phương hướng từ tâm là được phải không thầy.adidaphat

 7. Kinh tiểu thừa là kinh nguyên thủy do phật tạo ra còn đại thừa chỉ sau này thôi.xl tôi chỉ là bụi đời

 8. Nam mô bốn sư thích ca mô ni Phật thầy cho con hỏi tại sao thời Đuc Phật không đi dép ạ

 9. Phật giáo là Tôn giáo và cũng là tri thức để thức tỉnh còn người làm cái thiện xa lánh cái ác. Chuyện mình không rõ là liệu có linh hồn, vong nhập hay không . Nếu theo Bắc tông thì là có . Còn Nam tông nghĩ là không

 10. Tiểu Thừa là giáo lý Phật dạy cho chúng đệ tử của mình để đạt được giải thoát giác ngộ, đây là giáo lý căn bản nhất để một chúng sinh có thể tự mình giải thoát hay chứng ngộ Niết Bàn, đạt được trí huệ do công đức tu tập của chính bản thân người ấy.

  Đại Thừa là giáo lý được phát triển sau này do nhận thấy việc giải thoát của cá nhân là không đủ để thể hiện lòng từ cho các chúng sinh khác, do đó giáo lý cốt lõi của Đại Thừa tập trung phần lớn vào Bồ Tát quả và sự vãng sanh.

  Sự thật cả hai giáo lý này đều mang đến sự giải thoát nếu thực hành rốt ráo. Tuy nhiên, người tu tập theo Đại Thừa không thể thành công nếu không trãi qua việc tu tập theo Tiểu Thừa, bởi vì để đạt được quả vị Bồ Tát này, các vị ấy phải chứng ngộ Niết Bàn cho chính bản thân người ấy trước khi có những hạnh nguyện riêng của mình, nói đơn giản là mình không giải thoát được thì không thể chỉ dạy cho ai được cả. Điều này giống như các vị đã tìm thấy lối ra trong một đường hầm và quay lại chỉ lối cho những người khác thay vì một mình ra khỏi đó vậy. Đó là cốt lõi của Đại Thừa.

  Theo Chân Đế Pháp và sự luân hồi chuyển kiếp duyên sinh, hạnh nguyện Bồ Tát thực sự góp phần rất lớn cho sự giác ngộ sau này của các chúng sinh, nó không xảy ra ngay 1 kiếp mà trãi dài theo nhiều kiếp luân hồi và nhờ duyên hợp của các Pháp Chân Đế ấy. Nhưng đừng quên mục đích cuối cùng, đó là sự giải thoát, một chúng sinh hay nhiều chúng sinh đều có ý nghĩa như nhau cả.

 11. Lên nói là Đại Chúng Bộ Thượng Tọa Bộ. Hoặc là Nam Truyền và Bắc Truyền. Nghe sẽ nhẹ nhàng và hay hơn.

 12. Đức Phật Thích Ca có tuyên xưng giáo pháp của Ngài là tiểu thừa không ?

 13. Cảm ơn Thầy, bài giảng của Thầy rất hay, kính chúc Thầy luôn luôn sức khoẻ 🙏🏿🙏🏿🙏🏿

 14. Kênh cắt nhỏ từng câu hỏi này rất tốt, nội dung rất sát với lời dẫn ở trên, thời gian ngắn người xem rất dể tiếp thu.

 15. Thưa thầy ơi cho con hỏi ? Đức Phật nhập Niết Bàn ( Niết Bàn là gì vậy thưa thầy 🙏🙏🙏

Leave a Reply

Your email address will not be published.